Đất nền dự án là gì và những vấn đề cần tìm hiểu trước khi mua

Đất nền là những lô đất gần mà gần như chưa có những tác động nào của con người như đào lắp, san đất mà vẫn giữ nguyên hiện trạng đất như ban đầu. Đất nền dự án chính là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái nguyên vẹn ban đầu.

Những vấn đề cần tìm hiểu trước khi mua đất nền
1. Chủ đầu tư
2. Giấy tờ rõ rang
3. Hồ sơ pháp lý
4. Tiện ích xung quanh khu đất nền
5. Xem rõ hợp đồng và tiến độ thanh toán

1. Chủ đầu tư
Tronh lĩnh vực bất động sản thì uy tín và năng lực của chủ đầu tư rất quan trọng, bạn phải kiểm tra khả năng tài chính của chủ đầu tư trước tiên, về những dự án trước đây đã được tiến hành như thế nào, tiến độ bàn giao có đúng cam kết hay không.
Thực tế cho thấy rằng, có không ít người thấy giá đất rẻ, không cần quan tâm chủ đầu tư có uy tín hay không mà đổ tiền vào đó, kết quả là dự án không khả thi hoặc chủ đầu tư sau khi bán không thực hiện nghĩa vụ về việc xây dựng các hạng mục như: nước sinh hoạt, điện, đường nội bộ t như đã cam kết.
Phần lớn các dự án đất nền hiện nay khi đưa ra rao bán, góp vốn chỉ mới ở giai đoạn san lấp và giải phóng mặt bằng, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết, vị thế lô đất cũng chỉ là trên mặt giấy. Một dự án đất nền được giao dịch hợp với pháp lý là khi đã đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, được đánh dấu đo đạc, cấm mốc ranh giới, có bản thiết kế sẵn sàng được Sở Xây dựng phê duyệt. Do đó, nắm được đầy đủ thông tin năng lực chủ đầu tư dự án là cách tốt nhất để giảm tránh rủi ro việc trễ hạn giao mặt bằng, hoặc thay đổi quy hoạch không báo trước, không thương lượng được.

2. Hồ sơ pháp lý
Trước khi mua đất nền, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ pháp lý có đầy đủ, chính xác không, để tránh mua phải đất nền không tốt, đất trong khu quy hoạch giải tỏa khiến mất tiền oan, đất bị thu hồi mà không được đền bù hay là bị tranh chấp đất đai.
Hồ sơ pháp lý đất nền dự án bao gồm:
– Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng;
– Hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất dự án đó (nếu thuộc trường hợp phải đền bù).
– Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch.
– Văn bản thể hiện khu đất dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.
– Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền dự án đó.
Sau khi kiểm tra tính pháp lý chắc chắn, mới nên xét đết các khía cạnh khác như: sổ đỏ, giá cả, hướng vị trí… để quyết định có nên mua hay không

3. Giấy tờ rõ ràng
Trong bất kỳ giao dịch nào, đặc biệt là đất đai có giá trị lớn, cần có giấy tờ rõ ràng, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người mua đất nền, để giảm việc tranh chấp sau này.
Thế nên khi mua đất nền, thay vì băn khoăn đất nền là gì, đất nền có nên mua không, các bạn nên xem kỹ các giấy tờ liên quan đến lô đất, vị trí, diện tích, giá trị lô đất nền, cùng với năng lực chủ đầu tư dự án, bản thiết kế xây dựng dự án, thủ tục pháp lý như nào…
Chú ý không mua đất nền sổ chung
Đất nền có sổ chung sẽ nhiều người sở hữu, thường xuyên xảy ra tranh chấp ngoài mong muốn, đôi khi tốn nhiều thời gian để giải quyết. Sau này nếu bạn mua đất nền sổ chung, muốn tách sổ nhưng diện tích đất quá nhỏ, theo quy định pháp luật sẽ không được phép.
Còn có trường hợp, trong quá trình mua đất nền, không xác định được chính xác vị trí đất nền khi mua đất sổ chung.

4. Tiện ích xung quanh khu đất nền
Sở dĩ cần quan tâm đến tiện ích xung quan khu đất nền chuẩn bị mua là vì thực tế cho thấy, có nhiều môi giới, chủ đầu tư “tô vẽ” thêm cho dự án bằng những ưu thế về vị trí, tiện ích xung quanh nhằm đẩy giá đất lên cao.
Do đó, các dự án nào gần đường hoặc có cầu qua sông, kênh rạch cần chú ý xem tiện ích này có tiềm năng giúp giá đất lên cao trong tương lai hay không để đưa ra quyết định mua chính xác nhất.
Ngoài ra, bạn cũng có thể so sánh khu đất bạn mua với những mảnh đất tương đồng về diện tích ở xung quanh. Khi so sánh 2 vị trí này, chúng có thể giúp bạn tránh bị môi giá đẩy giá đất lên cao.

5. Xem rõ hợp đồng và tiến độ thanh toán
Để mua được đất nền với giá tốt nhất, bạn nên mua trực tiếp từ chủ đầu tư, tuy nhiên, thường mua trực tiếp như thế này bạn phải đợi thời gian khá lâu 2-3 năm. Riêng đối với mua đất nên qua các trung tâm thì thời gian sẽ được rút ngắn nhưng cần lưu ý về giá cả, hợp đồng, các giấy tờ liên quan và tiến độ thanh toán.
Trước khi đặt bút kí hợp đồng bạn phải nhớ đọc thật kỹ hợp đồng và khoản đặt cọc để tránh xảy ra tranh chấp hay đặt cọc xong nhưng không có đủ tài chính để chi trả tiếp. Trong trường hợp mua đất nền trả góp, bạn phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, chúng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro như chủ đầu tư không thực hiện đúng tiền độ thì bạn khó khởi kiện. Vì thế, bạn hãy tìm đến người tư vấn luật hay tìm đến những công ty địa ốc uy tín để được tư vấn.
Xem công ty địa ốc uy tín tại đây:
https://saigonthinhvuong.com.vn/du-an/dat-nen/

Author: Kynam2202

Share This Post On

Submit a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *