Lịch sử rượu Whisky? Tìm hiểu về một số loại rượu Whisky thông dụng.

  1. Lịch sử hình thành rượu Whisky

Không ai biết chính xác con người đã chưng cất rượu từ khi nào, nhưng có vẻ như việc đó đã được thực hiện ít nhất từ bốn nghìn năm nay.

Vào thế kỷ thứ 12, việc chưng cất được lan truyền sang châu Âu. Bằng chứng sớm nhất bằng văn bản của quá trình chưng cất tại Scotland là từ thế kỷ thứ 15, với một đơn đặt hàng từ nhà vua năm 1494 cho số mạch nha đủ để làm ra năm trăm chai aqua vitae, tiếng Latin nghĩa là “nước của sự sống”.

CÙNG TÊN TRONG SCOTTISH GAELIC LÀ UISGE BEATHA, TỪ ĐÓ CHÚNG TA CÓ TỪ “WHISKY”.

Loại Whisky sớm nhất là một loại khá giằng, được chưng cất gần như độc quyền bởi các nhà sư. Nó không bao giờ được chưng cất chín mùi và có xu hướng rất thô, được xem như một loại đồ uống làm thuốc chữa bệnh, sử dụng trong điều trị tất cả mọi thứ từ đậu mùa đến bại liệt.

Sau đó, vua Henry VIII đã giải tán tu viện, đuổi các tu sĩ. Rượu Whisky được đưa vào các thôn và trang trại của người Scotland.

Theo thời gian, các “lò chưng cất tại gia” đã cải tiến quy trình sản xuất và phát hiện ra rằng Whisky có thể là một trải nghiệm đồ uống rất thú vị.

Đến đầu thế kỷ 19, rượu Whisky đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của người Scotland. Một số loại trở nên phổ biến rộng rãi, thường có ở các cửa hàng tạp hóa địa phương. Nhưng vấn đề là hương vị của những loại Whisky này không nhất quán. Whisky hôm nay bạn thích có thể có hương vị hoàn toàn khác vào hôm sau.

2. Các loại rượu Whisky nổi tiếng

Whisky Scotch

Whisky Scotch được sản xuất từ ngũ cốc, chủ yếu là đại mạch (lúa mì). Đại mạch được sản ngâm trong nước hai ngày rồi vớt ra, đem trải mỏng trên nền phẳng cho mầm phát triển. Trong quá trình ngâm, tinh bột trong đại mạch chuyển hóa thành đường. Giai đoạn tiếp theo là cho mầm nha vào nồi, sấy khô bằng lửa than bùn để mầm nha ngừng phát triển, đồng thời hấp thu khói than, tạo hương. Kế đó, mầm nha được xay nhỏ trộn với nước sôi, khuấy kỹ rồi cho lên men và đem chưng cất hai lần. Lần đầu hàm lượng rượu tinh từ 30-40% và lần thứ hai, hàm lượng tăng gần gấp đôi. Công việc phức tạp nhất là ở lần chưng cất thứ hai phải tách ra cho được lượng rượu đầu và cuối mà chỉ lấy lượng rượu giữa để có hàm lượng khoảng 68% và đạt hương vị quy định. Khâu cuối cùng là cho rượu vào thùng gỗ để thành trưởng 15 đến 20 năm
Vì Whisky dùng nguyên liệu là đại mạch (Malt Whisky) nên giá thành khá đắt, khiến nhiều nhà sản xuất đã dùng ngô (Grain Whisky) thay thế. Giá thành phẩm rẻ hơn nhiều nhưng phải chưng cất nhiều lần mới tạo được mùi hương và vị rượu êm dịu.
Scotland có 4 vùng sản xuất Whisky nổi tiếng là Highland, Lowland, Campbeltown và Island với những thương hiệu như: Ballatine, Chivas Regal, Johnnie Walker, Whyte and Mackay, Dimple Scotch, Dunhill Old Master, J.and Old Reserve, Royal Salute… Những thương hiệu nói trên đếu có từ 12 năm tuổi trở lên, có nhiều loại đến 30 năm tuổi như Whyte and Mackay de Luxe. Nhiều nước khác cũng có sản xuất Whisky nhưng đáng kể là Ai – Len (Irish Whisky), Canada (Canadian Whisky) và Mỹ (American Whisky). Nguyên liệu sản xuất tại các nước này chủ yếu là ngô. Hiện nay nước cso nhiều nhà sản xuất Whisky cũng như nguồn tiêu thụ lớn nhất là MỸ.

Whisky Ai – Len (Irish Whisky)

Quá trình sản xuất Whisky Ai –Len khác với Scotland. Người ta đem đại mạch sao khô, rồi trộn đều với một lượng nhỏ mầm nhà và cho vào thùng lớn nghiền thành bột với nước sôi. Sau đó cho lên men và đem chưng cất thành Whisky.
Thời gian thành trưởng trong thùng phải ít nhất 5 năm nhưng để có loại rượu Whisky chất lượng cao thì phải 12 năm. Whisky Ai – len nổi tiếng gồm có: John Jammeson’s, Tullamore Dew Crocks, Old Bushinills, Power Son…

Whisky Ca-na-da (Canadian Whisky)

Người Scotland và Ai – Len di cư đến Canada đã đưa công nghệ sản xuất rượu Whisky đến từ 200 năm trước. Ở Canada thường gọi là rượu “Rye” vì nguyên liệu là lúa mạch đen, nhưng thực tế chủ yếu là ngô, chỉ một phần nhỏ là mạch đen.
Luật pháp ở Canada quy định Whisky phải thành trưởng trong thùng gỗ cao su ít nhất là ba năm. Thương hiệu nổi tiếng là Black Velvet, Canadian Club, Seagram’s V.O, Seagram’s Crown Royal…
Whiskey Mỹ (US Whiskey)
Whiskey Mỹ, chữ Whisky trên nhãn hiệu có thêm mẫu tự E giữa K và Y. Whiskey Mỹ gồm có:
Whiskey Bourbon còn gọi là Kentucky Straight Bourbon. Whiskey được sản xuất tại bang Kentucky, Pensylvania và Virginia. Luật nước Mỹ quy định, sản xuất Whisky Bourbon thì tỷ lệ ngô trong nguyên liệu tối thiểu phải 51% và rượu phải được thành trưởng trong thùng gỗ sồi ít nhất là hai năm. Ngoài ra, phải sản xuất tại các bang nói trên Whiskey Bourbon có màu vàng chanh và hương thơm dịu.
Rye Whiskey: DÙng nguyên liệu tối thiểu 51% lúa mạch đen. Rượu có màu vàng đậm vị hơi chat.
Corn Whiskey: Nguyên liệu gồm 80% ngô, thành trưởng trong thùng gỗ sồi.
Bottled in Bond: nguyên liệu dùng toàn lúa mạch đen và thành trường ít nhất là bốn năm.
Blended Whiskey: Là loại Whiskey được pha trộn sản phẩm của nhiều nhà sản xuất lại với nhau. Có loại được pha đến 70 sản phẩm khác nhau.
Mình mong là sau bài viết trên đã giới thiệu cho các bạn nắm rõ hơn những kiến thức, nguồn gốc về rượu Whisky!
Cùng tìm hiểu thêm về nhiều loại rượu Whisky nổi tiếng khác tại: http://ruoungoai.net/ruou-whisky

Author: Kynam2202

Share This Post On

Submit a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *