Các rủi ro trong việc điều hành một doanh nghiệp? Cách khắc phục và quản lý rủi ro?

Thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu đã khiến nhiều doanh nghiệp sụp đổ, đối với các doanh nghiệp đã có thể vượt qua kì khủng hoảng này, họ đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm. Các doanh nghiệp Việt Nam hầu như đều đang phải đối mặt với những rủi ro tưởng như nhỏ bé nhưng nó có thể gây ra ảnh hưởng vô cùng lớn tới Doanh Nghiệp, thậm chí nó còn khiến Doanh Nghiêp của bạn sụp đổ, hoặc gây nên lỗ vốn trầm trọng nếu nhà quản lý không biết kiểm soát một cách nhanh chóng và kịp thời nhất.

Có rất nhiều những rủi ro tiềm ẩn bên trong Doanh Nghiệp mà chúng ta rất khó để có thể kể ra hết được, ví dụ như:

  • Sai lầm của ban lãnh đạo trong việc hoạch định chiến lược không phù hợp với thời cuộc?
  • Khả năng truy cập thông tin, dữ liệu chậm, quy trình xử lý rắc rối khiến việc kinh doanh gặp khó khăn. Điều này có thể khiến khách hàng không hài lòng và rời bỏ công ty?
  • Cơ cấu tài chính công ty không lành mạnh, không kiểm soát chặt chẽ, phân bổ và sử dụng không hợp lý?
  • Hoạt động kinh doanh không được mở rộng và phát triển?
  • Cạn kiệt ý tưởng và thiếu hụt nhân sự không đạt yêu cầu, trình độ nhân viên không được cải thiện?
  • Thông tin nội bộ sai lệch vì quá trình truyền thông tin thủ công?
  • Chậm tiếp cận với khoa học kỹ thuật hiện đại, chậm đổi mới và phát triển sản phẩm?
  • Hệ thống quản lý quá cứng nhắc hoặc quá lỏng lẻo?
  • Xung đột giữa nhân viên và nhà quản lý về quy trình quản trị doanh nghiệp?
  • Không thể nắm bắt được toàn bộ dữ liệu thông tin nếu có rủi ro xảy đến, người quản lý phải tốn rất nhiều thời gian để chờ báo cáo tổng hợp từ các phòng ban, như vậy có thể gây ra những quyết định không chính xác, và không đúng thời điểm?

Trước tiên, rõ ràng là các doanh nghiệp thiếu một quy trình chính thức và chuẩn mực cho việc đánh giá, báo cáo và kiểm soát quản lý rủi ro. Do đó, nhiều doanh nghiệp hoàn toàn có thể dễ bị tổn thương do thiếu khuôn khổ quản lý rủi ro trong doanh nghiệp.

 

Thứ hai, quy trình đánh giá rủi ro chủ yếu xoay quanh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh, chứ không xoay quanh chính các chiến lược kinh doanh đó. Sẽ như thế nào nếu một chiến lược đã bị lỗi thời?  Do đó, dù một chiến lược có được thực hiện tốt đến đâu theo như đánh giá hoàn toàn dựa vào những yếu tố ngoại vi, nó khó có thể hiệu quả trong thời gian dài.

Một khi doanh nghiệp đo lường được mức độ rủi ro hoăc ít ra là nhận diện đầy đủ các yếu tố rủi ro trong hoạt động kinh doanh đầu tư của mình thì nguy cơ dẫn đến thất bại đã giảm đi đáng kể. Theo “bản năng” tồn tại, các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm những giải pháp để triệt tiêu hoặc ít ra là giảm thiểu những rủi ro đó.

Trước đây doanh nghiệp thường chú ý đến rủi ro về mặt tài chính hoặc trong từng dự án đầu tư cụ thể mà không xem xét mối tương quan toàn diện trong doanh nghiệp. Nhưng hiện nay, khi sự cạnh tranh đã được mở rộng bởi phạm vi thị trường ngày càng có xu hướng toàn cầu hóa, cơ hội nhiều hơn và rủi ro cũng phức tạp hơn. Do vậy, việc quản trị và phòng ngừa các rủi ro trong doanh nghiệp ít nhiều đã có thị phần và thương hiệu.

Nhạy bén với thời cuộc, đo lường hết các khó khăn và rủi ro, tìm được những giải pháp hiệu quả nhất khắc phục cho hoạt động đầu tư, kinh doanh, doanh nghiệp mới có thể tồn tại và phát triển bền vững.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm có thể đo lường và kiểm soát những rủi ro trong quản lý doanh nghiệp. Để có thể chọn ra cho mình một phần mềm quản lý phù hợp với quy trình của công ty bạn phải có kế hoạch cụ thể và xem xét kỹ việc đầu tư vào một giải pháp công nghệ sẽ đem lại hiệu quả như thế nào cho công ty của bạn?

Author: Kynam2202

Share This Post On

Submit a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *